Thứ Tư, ngày 01 tháng 4 năm 2009

Kim Lâu 1; 3; 6; 8 - Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông!

Tô Tân Hiệp - Không có tình yêu thì lang lang đi tìm kiếm, có rồi thì cũng mệt mỏi, suốt ngày đầu óc để nơi tình yêu. Lúc nào cũng muốn được ở gần nhau mà còn thời gian, công việc và còn chưa "công bố" nữa (cưới xin ấy) thì làm sao ở bên nhau thường xuyên được. Thôi thì cưới m.. đi cho xong, nhưng vướng vô phải cái kim Lâu nên phải chờ hết cái kim Lâu ấy đi, chắc tương lai sẽ tốt đẹp hơn. Vậy là lại phải chờ, suýt nữa thì được cưới, thôi ngủ đi, ngày mai lại yêu nhau tiếp. Tối tối, anh lại thường xuyên đến chở vợ đi chơi như hai người đang yêu... Cái cảnh tối được ôm vợ ngủ mà không phải đi đâu lại phải đợi chờ 10 tháng nữa, lâu quá, khốn nạn, khốn nạn.

Vậy kim Lâu là gì?

Dân gian ta thường có câu : “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. “Xem tuổi” ở đây ngụ ý chỉ tuổi Kim Lâu. Lại có câu : Một, ba, sáu, tám Kim Lâu Làm nhà, cưới gả hàng đầu phải kiêng

Như vậy các tuổi có hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 đều là tuổi Kim Lâu. Có thể hiểu nôm na, đàn ông làm nhà, con gái đi lấy chồng nếu “phạm Kim Lâu” thì năm đó hãy tạm hoãn, đợi sang năm sau mới tiến hành.

Tuổi Kim Lâu được tính theo âm lịch, nghĩa là bằng tuổi dương lịch cộng thêm một. Các cụ ngày xưa chia Kim Lâu làm 4 loại :

- Những tuổi âm lịch có số hàng đơn vị là 1 phạm Kim Lâu đối với chính bản thân gia chủ, gọi tắt là Kim Thân. Nếu không kiêng, tránh thì gia chủ sẽ gặp rủi ro, tai họa như khẩu thiệt (vạ miệng), bệnh tật, đau ốm, dẫn đến mạng vong.

- Những tuổi âm lịch có số hàng đơn vị là 3 phạm Kim Lâu đối với người vợ, gọi tắt là Kim Thê. Nếu gia chủ không kiêng tránh thì người vợ sẽ vướng “hạn” khẩu thiệt, tật bệnh, sinh đẻ khó khăn, nguy hiểm tính mạng.

- Những tuổi âm lịch có số hàng đơn vị là 6 phạm Kim Lâu đối với con cái, gọi tắt là Kim Tử. Nếu gia chủ không kiêng tránh thì con cái có thể bị khẩu thiệt, quan phi (ra cửa quan vì chuyện thị phi), hung họa, mạng vong v.v...

- Những tuổi âm lịch có số hàng đơn vị là 8 phạm Kim Lâu với lục súc, gọi tắt là Kim Súc. Nếu không kiêng tránh thì chăn nuôi sẽ khó khăn, gia súc ốm, chết dẫn đến thiệt hại về kinh tế.

Các tuổi gặp hạn Tam tai cần tránh:

+ Người chủ tuổi Thân-Tí-Thìn gặp hạn Tam tai vào năm Dần-Mão-Thìn
+ Người chủ tuổi Dần-Ngọ-Tuất gặp hạn Tam tai vào năm Thân-Dậu-Tuất
+ Người chủ tuổi Tỵ-Dậu-Sửu gặp hạn Tam tai vào năm Hợi-Tí-Sửu
+ Người chủ tuổi Hợi-Mão-Mùi gặp hạn Tam tai vào năm Tỵ-Ngọ-Mùi

Trong sách “Thông thư” lý giải như sau : Lấy 24 phương vị gồm 4 quẻ, 8 thiên can và 12 địa chi, sắp xếp thành : phương Bắc gồm Nhâm– Tí – Quý ; Đông Bắc gồm Sửu – Cấn – Dần ; phương Đông gồm Giáp – Mão – ất ; Đông Nam gồm Thìn – Tốn – Tị ; phương Nam gồm Bính – Ngọ - Đinh ; Tây Nam gồm Mùi – Khôn – Thân ; phương Tây gồm Canh – Dậu – Tân và Tây Bắc gồm Tuất – Càn – Hợi.

Bắt đầu tính khởi 1 ở góc Tây Nam, 2 đến Tây, 3 đến Tây Bắc, 4 đến Bắc, 5 vào cung giữa (trung cung), 6 ở Đông Bắc, 7 ở Đông, 8 ở Đông Nam, 9 ở Nam, đến 10 lại về cung giữa rồi tiếp hàng đơn vị 1 ở hướng Tây Nam v.v... Tính như vậy thì luôn luôn ta thấy 1 – 3 – 6- 8 ở các phương, góc có Tứ Mộ (Thìn, Tuất, Sửu, Mùi) có Tứ Sinh (Dần, Thân, Tị, Hợi). Vừa có “Mộ”, lại vừa là “Sinh” nên gọi Kim Lâu, ẩn chứa nhiều hung nguy hơn cát tường nên cần phải kiêng tránh.

Ngoài cách tính trên của sách “Thông thư” còn có các cách tính khác của Kim Oanh Ký, Hà Tấn Phát, Thiên Lương, Thao Thao... Mỗi tác giả đều có những quan điểm và cách lý giải riêng, dẫn đến những kết quả khác nhau, không nhất thiết cứ 1, 3, 6, 8 đều phạm Kim Lâu cả.

Thật ra các sách nói về thuật trạch cát của Trung Quốc không thấy đề cập đến khái niệm Kim Lâu. Kim Lâu chỉ có các cụ ta ngày xưa tính và coi trọng, vì vậy bài này viết ra đây để các bạn quan tâm đến huyền học, thuật số tham khảo. Việc đời, cứ nên thuận theo lẽ tự nhiên, vận dụng phép quyền biến mà làm, không nên quá lệ thuộc vào những thuyết xưa mà sinh ra mê muội, mù quáng.

Tôi thì đi xem, thầy nào cũng bảo được hết, các thần thánh cho phép là được và các thầy sẽ làm phép để giải, tuy nhiên đó là quan niệm dân gian từ xưa của các cụ nên không dám "phạm".

8 nhận xét:

Êuuuuuuuuuuuuu !!! 10 tháng nữa Hiệp lấy vợ à ????? Hèn chi bữa Post cái bài "Đàn ông thời hiện đại" :))

Post hình hai người lên trước đi !! Đc hem :)

Tội nghiệp , thời này mà vẫn dính phải mấy cái lệ làng :))

lão hiệp sắp lấy vơ5 chắc bõ mặc anh em blogger dây ^^ chúc lão vui vẽ and hạnh phúc ^^ ko dc là người bóc tem rùi ^^

Có lấy vợ thì cũng phải thường xuyên ghé thăm anh em và viết blog nha bác ^^!

Cám ơn anh em, blog vẫn là một yếu tố trong cuộc sống mà!

Bác nhớ nói vậy nha. Vài bữa nữa đừng có kêu là "Trời ơi anh lỡ yêu bà xã quá nên ko thể rời đc. Anh em thông cảm. Anh phải vắng mặt 1 thời gian" nha :D

Đăng nhận xét

Bạn đang nghĩ gì?
Hãy để lại lời bình!
Chúng tôi muốn lắng nghe ý kiến từ phía bạn!


Bạn có thể để lại lời bình ở bất kỳ bài nào, lời bình của bạn sẽ đưa lên đầu trang "Lời bình mới".

Bạn đăng nhập bằng tài khoản liệt kê:
- Google; Live Journal; Wordpress; Type Pad; AIM; OpenID.
Nếu bạn ngại đăng nhập có thể chọn:
- Name/URL (điền tên có hoặc không điền URL).